Tư vấn Online Đặt lịch hẹn tư vấn Tư vấn qua điện thoại

 Chế độ giáo dục bắt buộc ở Nhật Bản từ bậc tiểu học tới trung học đệ nhất cấp. Do đó mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đến trường. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp ở Nhật là 90%. Sau đó 53,4% tỷ số này tiếp tục vào học ở các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học. Nhật là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%.

Hệ thống giáo dục của Nhật bản gồm 7 cấp:
1. Mẫu giáo: 3-6 tuổi
2. Tiểu học:  6 năm (6-12 tuổi)
3. Trung học:

Ðệ nhất cấp: 3 năm (trung học, 12-15 tuổi)
Ðệ nhị cấp: 3 năm (cao đẳng, 15-18 tuổi): 3 năm

4. Hệ thống giáo dục sau trung học: các trường chuyên môn và cao đẳng
5. Ðại học: 4 năm

6. Cao học: 2 năm
7. Tiến sĩ: 3 năm

Chế độ học tập và thi tuyển ở Nhật khá khắc nghiệt. Truớc đây khi đi xin việc, người ta thường có khuynh hướng chỉ đánh giá ứng viên qua xếp hạng của trường đại học mà sinh viên tốt nghiệp. Nếu một ứng viên tốt nghiệp từ một trường đại học nổi tiếng với một kết quả học tập không cao, người đó vẫn có thể dễ dàng xin việc hơn một sinh viên tốt nghiệp từ một truờng đại học ít tiếng tăm, cho dù với một thành tích xuất sắc. Chính vì vậy, để xin được việc làm tốt ở một hãng lớn, các phụ huynh phải lo cho con em mình vào học ở một trường trung học nổi tiếng. Ðể dễ vào học ở một truờng trung học đệ nhị nổi tiếng, học sinh đó phải đi lên từ một trường trung học đệ nhất nổi tiếng. Cứ thế, sự cạnh tranh thi cử lan dần xuống tới tiểu học. Ðể con cái mình trong tương lai được vào học ở một truờng đại học nổi tiếng, có một việc làm tốt, các bậc phụ huynh phải lo lắng cho con mình ngay từ bậc tiểu học.

Kỳ thi tuyển vào các trường đại học rất khó, nhất là các trường có tên tuổi. Ngoài giờ học chính khóa ở trường, phần đông học sinh đến học thêm ở các trung tâm dạy kèm vào buổi tối và các ngày nghỉ.

Niên học bắt đầu từ tháng tư cho đến tháng ba năm sau. Kỳ nghỉ hè kéo dài khoảng 6 tuần, nghỉ Đông và Xuân khoảng 2 tuần. Ngày học thường bắt đầu từ 8:30 sáng đến 15:00 chiều. Một tuần học 6 ngày, từ thứ Hai dến thứ Bảy. Riêng ngày thứ Bảy của tuần lễ thứ hai và thứ tư trong tháng được nghỉ, tương lai gần sẽ nghỉ tất cả thứ Bảy. Sau giờ học, phần lớn các học sinh ở lại tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc các hoạt động khác.

Học sinh trung học đệ nhất & đệ nhị cấp (trừ trường công) phải mặc đồng phục khi đến trường. Nam sinh thường mặc đồng phục màu đen, có khuy đồng và cổ đứng. Nữ sinh thường mặc đồng phục kiểu hải quân và váy xếp nếp. Màu sắc và kiểu dáng có thể thay đổi chút ít tùy theo trường.

Trong học đường, mối quan hệ giữa các học sinh (hoặc sinh viên) lớp trên đối với học sinh lớp dưới khá nghiêm ngặt. Các học sinh lớp dưới phải có thái độ kính trọng đúng mực với đàn anh của mình.

DU HỌC NHẬT BẢN – TẶNG VÉ MÁY BAY