Chia sẻ
Chia sẻ

Hồ sơ xin học

Khi đã lựa chọn được trường và chuyên ngành học, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị hồ du học.

Hồ sơ xin học:

Thông thường học sinh sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của trường để gửi đến bộ phận tuyển sinh. Thời gian xét hồ sơ thường từ 02 tuần đến 06 tuần tuỳ theo từng trường và tuỳ theo bậc học.

Với bậc học phổ thông (GCSE) hay trước đại học (A level) hoặc Dự bị đại học thì thời gian xét hồ sơ khá nhanh nếu học sinh có đầy đủ hồ sơ xin học. Thông thường học sinh cần phải có:

Kết quả học tập 3 năm gần nhất

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương như TOEFL ibt, Pearson Test)

Bài tự luận (SOP) – tuỳ từng trường

Thư giới thiệu của thầy cô giáo – Tuỳ từng trường

Đối với các bạn nộp hồ sơ xin học Đại học thì phải thông qua hệ thống UCAS – đó là một tổ chức chịu trách nhiệm về các hồ sơ xin học đại học tại UK. Bạn sẽ khai form xin học online trên hệ thống của UCAS.

Đối với các bạn nộp hồ sơ sau đại học (Thạc sỹ, các chứng chỉ sau đại học, Tiến sỹ) thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Bảng điểm (đại học, cao học)

Bằng tốt nghiệp (đại học, cao học)

Thư giới thiệu của trường và nơi công tác (các khoá học MBA, tiến sỹ)

Kế hoạch học tập - SOP

IELTS/TOEFL

Hồ sơ học thuật chuyên ngành (đối với các chuyên ngành như Âm nhạc, Mỹ thuật, Kiến trúc…)

Passport (copy)

Một số chuyên ngành (Báo chí, Truyền thông, Marketing, MBA) hoặc một số trường sẽ có thêm các thủ tục khác như phỏng vấn, yêu cầu viết luận theo chủ đề mà trưởng bộ môn bạn học ra đề. Việc xét hồ sơ sẽ mất thời gian nhiều hơn vì các giáo sư, giảng viên dạy chuyên ngành bạn học sẽ phải xem xét kỹ lưỡng về background của bạn xem có phù hợp không, số đơn vị học trình cho môn học đã học đủ chưa… Việc xem xét kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cho sự thành công trong đào tạo sau này, tránh việc bạn lựa chọn  khoá học chưa chuẩn xác.

Để một bộ hồ sơ xin học thành công bạn cần phải chuẩn bị chu đáo và thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của bạn về khoá học, về các yêu cầu đầu vào cũng như thể hiện bạn có thể đáp ứng được các điều kiện đó. Bạn cần thể hiện được sự hiểu biết về môn học cũng như đưa ra đươc những giải thích vì sao bạn theo đuổi chuyên ngành đó, định hướng nghề nghiệp trong tương lai là gì? Bạn cũng cần chỉ ra rằng những kinh nghiệm trong học tập của bạn trong quá khứ có thể đem lại những đóng góp tích cực cho khoá học, cho cộng đồng lớp học của bạn và khoá học mà bạn muốn nộp hồ sơ sẽ giúp ích cho bạn phát triển những kiến thức đã tích luỹ được. Một bài luận xuất sắc và một bảng điểm ấn tượng sẽ khiến người duyệt hồ sơ cho bạn thư mời học. Khả năng làm việc không mệt mỏi, thành tích học tập tốt, khao khát thành công mạnh mẽ và thể hiện được cá tính là những yếu tố mà các trường đại học hàng đầu đánh giá một bộ hồ sơ xin học.

Hồ sơ xin visa:

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về các hồ sơ cũng như các yêu cầu bắt buộc về việc chứng minh tài chính. Việc bắt buộc về tài chính nhằm đảm bảo cho du học sinh có một nguồn tiền vững chắc trước khi ra nước ngoài. Bạn cần phải chứng minh bạn có đủ tiền để trang trải tiền học phí và sinh hoạt phí. Nguồn tài chính bạn cần có phụ thuộc vào nơi bạn học và thời gian khoá học của bạn dài bao lâu.

Thường hồ sơ xin visa sẽ bao gồm:

Bản in form visa đã điền và có chữ ký của học sinh

Hộ chiếu hiện tại

Ảnh

Thư nhập học

Bằng chứng về tài chính (sổ tiết kiệm, xác nhận ngân hàng)

Bản gốc và bản sao các bằng cấp và chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khoá học

Sổ hộ khẩu

Nếu khoá học dài hơn 06 tháng, bạn cần có thêm Giấy chứng nhận không nhiễm lao phổi từ một bệnh viện được chỉ định bởi Sở di trú nơi quốc gia bạn xin đi học