Chia sẻ
Chia sẻ
Lựa chọn trường học
[15 / 11 / 2013]

Lựa chọn trường học

Việc lựa chọn trường và khoá học luôn là một trong những phần quan trọng nhất nằm trong kế hoạch du học của sinh viên. Lựa chọn trường ở một nơi cách xa, chưa từng đến rõ ràng không đơn giản. Tuy nhiên để giải quyết khó khăn này, tất cả các quốc gia có lượng lớn sinh viên quốc tế theo học như Anh, Mỹ, Úc hay Singapore đều phải có các quy chuẩn để đánh giá và quản lý chất lượng giáo dục của các trường Anh ngữ, phổ thông hay các trường đại học. Khi so sánh các trường hoặc chương trình học bạn cần cân nhắc yếu tố chất lượng, sự phù hợp với yêu cầu bản thân và cơ sở vật chất cũng như sự hỗ trợ từ trường.

Trước hết các trường ở nước ngoài sẽ được kiểm soát bởi chính phủ

Để được phép cấp bằng, các trường phổ thông, cao đẳng và đại học phải cam kết chất lượng và chứng tỏ trường có hệ thống vững chắc đảm bảo các tiêu chuẩn học thuật. Ở nước ngoài việc cung cấp các chương trình đại học và cấp bằng mà không được phép của chính phủ là phạm pháp. Nếu các trường không tuân thủ việc duy trì chất lượng giáo dục thì sẽ bị thu giấy phép được quyền tuyển sinh viên quốc tế.

Các trường đại học hoạt động theo cơ chế tự quản, với đầy đủ nghĩa vụ pháp lý trong việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn của chương trình và các chứng chỉ do họ cấp. Tất cả các trường đều có hệ thống đảm bảo chất lượng bao gồm thanh tra độc lập bên ngoài, phương pháp có thể khác nhau giữa các nước. Chính vì vậy để đánh giá một trường đại học hay phổ thông sinh viên cần tham khảo các trang web chính thống của chính phủ các nước đánh giá về xếp hạng các trường theo xếp hạng chung, xếp hạng chuyên ngành.

Chất lượng của các trường đại học và khoá học còn được đánh giá bởi các bảng xếp hạng và các tạp chí độc lập

Việc thẩm định sử dụng các đánh giá chuyên môn, bao gồm các đánh giá của các học giả, các chuyên gia trong các tổ chức giáo dục, các tạp chí về trường và về chuyên ngành bên cạnh đánh giá của chính phủ cũng là một trong những nguồn thông tin cần thiết và mang tính chất tham khảo giúp cho sinh viên lựa chọn đúng trường và khoá học theo nguyện vọng.

Chứng nhận nghề nghiệp

Các khoá học cấp chứng chỉ nghề nghiệp có thể được cấp phép bởi các tổ chức nghề nghiệp hoặc thương mại trong lĩnh vực đó. Trường của bạn sẽ cho bạn biết khoá học bạn chọn có được chứng thực trong ngành hay không (ví dụ bạn theo đuổi chương trình Quản trị Kinh doanh – MBA thì bạn nên xem khoá học này của bạn có được hiệp hội MBA thế giới đồng tham gia chứng nhận bằng của bạn hay không?)Tin khác